fbpx

Hành trình của một hạt cà phê đến một cốc cà phê thượng hạng

Cac dong ca phe hoa tan của Duong Cafe

Quy trình sản xuất cà phê bao gồm nhiều công đoạn và yêu cầu nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong chế biến. Vậy, quy trình sản xuất cà phê của Dương Cafe như thế nào? Quy trình ấy có đạt tiêu chuẩn và cho ra những sản phẩm cà phê chất lượng nhất không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về cây cà phê

Cây cà phê là loại cây thích hợp với đất bazan trên các cao nguyên núi lửa  nham thạch. Điều kiện thích hợp để cây cà phê có thể phát triển tốt là vùng có nhiệt độ, ánh sáng và lượng mưa cao. Tuy nhiên, với mỗi giống cây thì yêu cầu về điều kiện khí hậu có thay đổi.

Cà phê là cây thân gỗ, có độ cao trung bình từ 2m-4m. Thân cây có nhiều đốt, cành cây thon dài. Lá có màu xanh thẫm, hình oval, rộng từ 4cm-6cm.

Hoa cà phê có màu trắng. Mỗi bông có 5 cánh và hoa thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Hoa cà phê có hương thơm thoang thoảng giống hoa nhài. Ngay trong thời gian cây ra hoa, những người nông dân kinh nghiệm có thể phán đoán được tình hình màu vụ trong năm đó.

Qua va hoa ca phe
Qủa và hoa cà phê

Qủa cà phê có hình bầu dục, có màu xanh. Khi chín chuyển sang vàng và cuối cùng là đỏ. Mỗi quả cà phê chứa hai hạt, được bao bọc bởi phần thịt quả mọng nước. Hạt cà phê được bảo vệ thêm bởi hai lớp vỏ: vỏ lụa nằm sát hạt và vỏ thóc màu vàng cứng bên ngoài.

Quy trình sản xuất cà phê

Quy trình sản xuất cà phê có thể được chia thành 5 bước chính. Mỗi bước có một vai trò cụ thể trong việc tạo ra một tách cà phê ngon.

Quy trinh san xuat ca phe tai Duong Cafe
Quy trình sản xuất cà phê tại Dương Cafe

Thu hoạch cà phê

Các dòng cà phê của Dương Cafe đều được sản xuất từ loại cà phê chín mọng và được thu hoạch bằng cách thủ công. Những người nông dân sẽ dựa vào sự quan sát và kinh nghiệm của bản thân để hái những trái chín cây và loại bỏ những trái bị sâu bệnh. Đây là công đoạn chọn lọc đầu tiên để có được những hạt cà phê chất lượng và đồng đều nhất. Từ đó quyết định đến chất lượng của một ly cà phê.

Xử lý cà phê sau thu hoạch

Có hai phương pháp xử lý cà phê sau khi thu hoạch là phương pháp xử lý ướt và xử lý khô. Tại Dương Cafe chúng tôi áp dụng cả hai phương pháp cho từng dòng sản phẩm khác nhau. Điều này đảm bảo việc xử lý phù hợp nhất với từng loại cà phê mà vẫn đảm bảo chất lượng hạt.

Tách vỏ quả và thu hạt

Với các sản phẩm Cà phê Chồn Cao Cấp, chúng tôi áp dụng phương pháp xử lý ướt. Qủa cà phê sau khi thu hoạch sẽ được ngâm trong nước để tiến hành tách hoàn toàn lớp vỏ quả mà không làm trầy xước hạt. Trong công đoạn này, các khâu đều được thực hiện bằng máy chuyên dụng.

Qua va hat ca phe
Qủa và hạt cà phê

Phương pháp xử lý khô đúng như tên gọi. Cà phê sẽ được ngâm qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, chúng được đem đi phơi khô dưới ánh náng mạt trời trong thời gian từ 2-3 ngày. Người nông dân sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tách lớp vỏ ngoài của cà phê và thu hạt. Với phương pháp này, hạt cà phê thu được vẫn còn lớp nhầy của thịt quả. Chúng sẽ được đưa tiếp vào quá trình ngâm ủ để loại bỏ hoàn toàn điều này.

Làm sạch và phơi khô

Mục đích của công đoạn này là loại bỏ và làm sạch hạt cà phê thu được trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hạt cà phê được làm sạch sẽ không bị ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và thời gian phơi sấy.

Sau khi rửa, hạt cà phê sẽ được đưa vào làm ráo và phơi khô. Sau giai đoạn này, hạt cà phê được đưa vào bóc vỏ thóc và bóc vỏ lụa.

Xử lý hạt cà phê

Đây là một công đoạn khó. Yêu cầu nhân cà phê sau khi thu được phải còn nguyên hạt, tỷ lệ hạt bị nứt, bị vỡ thấp. Tại nhà máy của Dương Cafe, các công đoạn này đều được thực hiện bởi dây chuyền máy móc hiện đại. Nhờ vậy, nhân hạt thu được đều chất lượng và đảm bảo yêu cầu.Xử lý nhân hạt cà phê
Xử lý nhân hạt cà phê

Chọn lựa

Nhân hạt cà phê sẽ được đưa vào lựa chọn lần cuối bằng những sàng cà phê có kích thước 16 và 18 để đảm bảo hạt cà phê có kích thước đồng đều nhất.

Phối trộn

Thông thường các sản phẩm cà phê trên thị trường đều không được làm hoàn toàn 100% từ một loại hạt nhất định. Cà phê nhân sẽ được phối trộn giữa các loại khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm cà phê thành phẩm hoặc yêu cầu của khách hàng.

Với mỗi công thức phối trộn khác nhau, hương vị ly cà phê cũng khác nhau. Điều này giúp cà phê đáp ứng được gu thưởng thức của hầu hết mọi người, trở thành thức uống phổ biến trên toàn thế giới.

Chế biến nhân hạt cà phê

Rang cà phê

Đây là công đoạn được coi là quan trọng nhất toàn bộ quy trình sản xuất cà phê, đem lại thành công cho một ly cà phê. Hương vị và màu sắc của cà phê sẽ được quyết định trong khâu này. Nhiệt độ khi rang cà phê thường nằm trong khoảng từ 200-240 độ C và chia làm 3 giai đoạn

Rang ca phe la cong doan quan trong va yeu cau do kho cao nhat de co duoc mot ly ca phe ngon
Rang cà phê là công đoạn quan trọng và yêu cầu độ khó cao nhất để có được một ly cà phê ngon

Giai đoạn 1: Nhiệt độ của lò rang dưới 50 độ C, hơi nước trong hạt bốc lên nhiều nhưng thể tích hạt không thay đổi. Khi thấy không còn khói trắng bốc lên chứng tỏ hạt cà phê đã hết nước và chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Nhiệt độ rang tăng len 150 độ C. Hạt cà phê tiếp tục hấp thụ nhiệt và có sự thay đổi về màu sắc và kích thước hạt. Lò rang sẽ phát ra những tiếng nổ nhẹ. Hạt cà phê chuyển dần sang màu nâu. Thể tích hạt tăng dần.

Giai đoạn này được chia làm nhiều lần rang và ngừng rang. Tại Dương Cafe, công đoạn rang đều được thực hiện bằng lò rang kỹ thuật cao. Những chuyên viên kỹ thuật cùng những người quản lý kinh nghiệm lâu năm sẽ cùng làm việc để điều chỉnh mẻ rang. Để quyết định đến hương vị và màu sắc của cà phê ngon. Đây là điều mà chỉ có rang thủ công mới đạt được, các loại máy xay nhỏ tại gia đình thì không.

Giai đoạn 3: Nhiệt độ 220 độ C được giữ trong thời gian tờ 10-15 phút. Thể tích hạt không còn thay đổi. Hạt chuyển hẳn sang màu nâu đậm.

Một mẻ rang hoàn thành khi hạt cà phê có mạt ngoài màu nâu đậm, bên trong có màu nâu cánh gián. Mùi cà phê thơm nồng và hương vị đắng dịu. Với công nghệ máy móc hiện đại này của chúng tôi, yêu cầu về một mẻ rang sẽ được đảm bảo. Từng mẻ rang sẽ có chất lượng như nhau. Các hạt cà phê chín đều, màu sắc và hương vị đồng nhất.

Xay cà phê

Cà phê sau khi rang được để nguội hoàn toàn và ủ từ 15-20 ngày trước khi xay. Cà phê bột không được quá to, khi pha sẽ không dậy được hết hương vị. Cà phê mịn quá cũng khiến cà phê bị đắng đi nhiều. Tốt nhất là cà phê bột có kích thước 1,6 mm.

Ca phe bot
Cà phê bột

Đóng gói bao bì sản phẩm

Cà phê bột dễ mất đi hương vị so với cà phê hạt nên việc bảo quản cà phê bột cũng nghiêm ngặt hơn. Các sản phẩm cà phê của Dương Cafe đều được đóng trong túi có màng kín, đạt yêu cầu đối với bao bì sản phẩm là thực phẩm. Ngoài ra còn có một lớp tráng bạc nhằm tránh hiện tượng ôxi hóa, giảm mùi vị của cà phê.

Vỏ ngoài là bao bì túi giấy thân thiện với môi trường, có màu nâu đặc trưng của cà phê. Thiết kế đơn giản và tinh tế thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp riêng cho từng sản phẩm.

Các sản phẩm của Dương Cafe

Dòng sản phẩm Cà phê Chồn Cao cấp

Là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới sản xuất được Cà phê Chồn, nguồn nguyên liệu tạo nên cà phê Chồn Việt Nam vô cùng phong phú và chất lượng. 

Ca phe Chon - Qua tang cao cap
Cà phê Chồn – Qùa tặng cao cấp

Tại Dương Cafe, chúng tôi hân hạnh mang đến hai sản phẩm Cà phê Chồn Cao cấp là Kopi LuwakWeasel. Áp dụng quy trình sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn. Với hương vị độc đáo, thơm ngon khó quên, Cà phê Chồn sẽ là món quà tặng ý nghĩa cho đối tác, thể hiện sự đẳng cấp và sang trọng.

Dòng sản phầm Cà phê Đặc sản Việt

Với công thức phối trộn được nghiên cứu và thử nghiệm hơn 10 năm, các sản phẩm Cà phê Đặc sản Việt sẽ là món quà quý, gói gọn tinh hoa cà phê.

Ca phe Excelsa
Cà phê Excelsa

 

Dòng sản phẩm Cà phê hòa tan

Đáp ứng nhu cầu về việc sử dụng các sản phẩm cà phê tiện dụng nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, Dương Cafe mang đến các sản phẩm Cà phê hòa tan phù hợp với gu thưởng thức của mọi đối tượng khách hàng. 

Cac san pham ca phe hoa tan cua Duong Cafe
Các sản phẩm cà phê hòa tan của Dương Cafe

Dòng sản phẩm Cà phê Hương vị mới 

Dương Cafe tự hào mang đến cho khách hàng những dòng cà phê hương vị mới trên thị trường. Chinh phục những khách hàng khó tính nhất bởi hương vị cà phê mới lạ, hấp dẫn.

Cac san pham Ca phe Huong vị mơi
Các sản phẩm Cà phê Hương vị mới