fbpx

Cà phê Đậm và Nhạt: Hai màu cuộc sống!

12 cung hoang dao hop voi do uong nao

Cà phê đậm và nhạt. Câu chuyện cà phê luôn cho ta nhiều suy nghĩ. Chút đậm đà cho những ngày tháng tưởng chừng đang dần mờ nhạt. Như một nét chấm kết thúc câu chuyện buồn. Một nốt trầm cho bản nhạc du dương. 

Luôn có những nét khác biệt trong văn hóa cà phê của hai miền đất nước. Có lẽ trong suốt chiều dài lịch sử của dải đất hình chữ S này thì những tháng năm chia cắt đã tạo nên những vết mờ ngăn cách. Không rõ nét nhưng nó tạo nên những nét khác biệt về văn hóa đời thường trong cuộc sống hàng ngày. Gu thưởng thức cà phê cũng đi vào đời sống hai miền đất nước khác biệt như thế. Và câu chuyện cà phê đậm và nhạt là của người Hà Thành và người Sài Gòn.

Ca phe Ha Noi va Sai Gon
Cà phê Hà Nội và Sài Gòn

Gu thưởng thức cà phê

Người Sài Gòn thường uống cà phê sữa đá. Một phần có lẽ vì trong Sài Gòn chỉ có hai mùa nắng và mưa với nền nhiệt cao. Cà phê “lắc” mình trở thành đồ uống giải khát của số đông cũng dần thay đổi. Trên vỉa hè, những ly cà phê mát lạnh cùng tham gia vào cuộc chuyện trò về thời sợ, tin tức và cuộc sống. Bạc xỉu cũng vốn là một thức uống có nguồn gốc từ nơi đây. Đặc trưng của nó là hương nhẹ, vị nhạt. Ly cà phê được kết hợp nhiều gia vị khác nhau để tạo nên một ly cà phê hương vị đặc biệt mà dễ uống. 

Hà Nội có 4 mùa: xuân hạ thu đông. Nhưng trong cả những ngày hè nắng nóng thì cà phê được yêu thích vẫn là cà phê hương vị đậm đà và nghi ngút khói. Người Hà Nội ngồi cùng nhau trong những không gian ấm cùng và cổ kính, luôn toát ra vẻ đẹp của thời gian của 36 phố phường. Ly cà phê pha phin luôn được ưa thích nhất là cà phê không thêm đá và đường. Một hương vị cà phê nguyên bản! 

Ca phe Ha Noi den dang, ca phe Sai Gon sua da ngot ngao vi nhe
Cà phê Hà Nội đen đắng, cà phê Sài Gòn sữa đá ngọt ngào vị nhẹ

Phong cách thưởng thức cà phê

Cà phê đậm và nhạt, như hai thái cực của cuộc sống. Người Sài Gòn phóng khoáng và thoải mái trong cuộc sống. Họ thường đi cà phê không vì bất kỳ điều gì. Sau một ngày dài làm việc và bon chen ngoài cuộc sống thì họ tìm đến nhau, đến cà phê, làm “đặc” là cuộc sống của mình. Một ngày như được xả hơi, được nạp lại năng lượng từ những cốc cà phê ngọt ngào.

Cà phê thường hay đi kèm với báo. Một buổi sáng bắt đầu bằng việc trên tay phải là một ly cà phê thơm lừng. Tay trái là một tờ báo mới ra số sáng. Mọi việc trải qua trong suốt 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần đều được đưa lên cùng tách cà phê tranh luận, xem xét… Đơn giản hơn, thường nhật hơn, người Sài Gòn coi đó là những giây phút ngồi gần nhau, tương tác và kết nối với nhau.

Người Hà Nội bận rộn hơn. Bên ly cà phê họ thường bàn chuyện công việc hay thăm hỏi. Những cuộc gặp mặt thân mật hơn thường được tổ chức tại những không gian khác. Quán cà phê luôn là một nơi yên tĩnh. Là nơi dành cho những cuối tuần nhẹ nhàng thư giãn. 

Khong gian quan cà phe Ha Noi
Không gian quán cà phê Hà Nội

Có lẽ vì vậy mà những câu chuyện trong quán cà phê Hà Thành không ồn ào, râm ran và náo nhiệt như Sài Thành. Thế nên mới nói, Sài Gòn sôi động, náo nhiệt. Hà Nội chậm rãi và nhẹ nhàng.

Làm một người Sài Gòn giữa lòng Thủ đô cô đơn…

Làm một người Sài Gòn ở Hà Nội có lẽ sẽ có những giây phút cô đơn buổi sáng. Khi mà thói quen cà phê cứ dắt bạn đến bên thức uống này. Trong khi hầu hết mọi người lại không dành buổi sáng cho các quán cà phê. Họ bận rộn bắt đầu ngày mới với ly cà phê pha tại nhà.

Khó mà tìm được những quán cà phê tại Thủ đô mang không khí náo nhiệt như tại Sài Gòn. Những người thích thưởng thức cà phê phin cũng là tầng lớp những người đứng tuổi. Trong khí đó, tại Sài Gòn, không gian quán cà phê luôn luôn là những doanh nhân, người trẻ. 

Ca phe den va ca phe sua
Cà phê đen và cà phê sữa

Làm một người Hà Nội giữa Sài Gòn nhớ thương…

Đâu còn cảm giác khoan khoái dễ chịu của những ngày thu về với gió heo may xào xạc những tán hoa sưa, hoa sữa cổ kính. Hương ấm nồng từ ly cà phê khiến một ngày trôi qua lại càng thêm ý nghĩa mà bình lặng. Một mình bên ly cà phê đầy nhớ thương về những khung hình bên ngoài cửa sổ…

Cà phê đậm và nhạt. Người Hà Nội thích uống cà phê đen đặc không đường sữa. Người Sài Gòn uống cà phê sữa với nhiều đá mát lạnh. Có lẽ vì vậy mà cà phê vỉa hè ở những góc Phố Cổ thủ đô luôn đậm đà và mang hương vị cà phê nguyên bản hơn. Dù cả khi đến giọt cà phê cuối cùng thì hương vị ấy vẫn còn nguyên, vấn vương trong lòng người như chính những suy nghĩ trong lòng họ vậy.

Ca phe Chon - Qua tang cao cap
Cà phê Chồn – Qùa tặng cao cấp
Bac xiu hoa tan
Bạc xỉu hòa tan

Hiểu rõ được điều này, Dương Cafe đã nghiên cứu và cho ra đời những hương vị cà phê dành riêng cho từng nhóm khách hàng. Cà phê Chồn hương vị hấp dẫn với những người sành cà phê Hà Nội. Bạc xỉu thơm ngon với người Sài Gòn… Dương Cafe sẽ là địa chỉ tin cậy để quý khách hàng tìm về hương vị cà phê mà mình vẫn nhớ thương nhất!