fbpx

Kinh doanh quán cà phê sách liệu còn chỗ đứng trên thị trường không ?

Ca phe va Cuoc song

Kinh doanh quán cà phê sách liệu còn chỗ đứng trên thị trường không ?

Kinh doanh quán cà phê sách là một ý tưởng rất tuyệt vời. Ở Việt Nam đã phát triển mô hình này cách đây một vài năm. Nhưng liệu rằng, mô hình này còn phát triển nữa không? Hãy cùng Dương Cafe đi tìm câu trả lời nhé !!

 Kinh doanh quán cà phê sách ở Việt Nam hiện nay

Sự kết hợp giữa sách và cà phê là một sự kết hợp rất hợp lí. Vừa đọc một cuốn sách hay, vừa nhâm nhi một ly cà phê thì còn gì tuyệt vời hơn. Biến quán cà phê thành một thư viện thu nhỏ. Cà phê và sách là hai thứ bình yên nhất trong cuộc sống bận rộn này nay. Ở Việt Nam có nhiều mô hình đã khá thành công như The Coffee House, Urban Station, Trung Nguyen, Highlands Coffee, hay chuỗi thương hiệu quốc tế Starbucks, Gloria Jean’s Coffees, New York Dessert Café… Nhưng cũng không ít hãng đã không trụ được trên thị trường. 

Quan ca phe sach
Quán cà phê sách

Tuy nhiên mô hình cà phê sách vẫn chưa thực sự được công chúng hưởng ứng sâu rộng. Có một vài quán cà phê sách ở Hà Nội và Hồ Chí Minh với không quan đẹp, đồ uống ngon, sách chất lượng. Với những người yêu sách thì đây là một nơi lý tưởng để tới. 

Người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách một năm?

Theo thống kê, bình quân người Việt Nam đọc 2.8 quyển một năm và 7.07 tờ báo mỗi ngày. Con số này là cực kì khiêm tốn so với nhiều nước trên thế giới. Pháp, Nhật Bản có con số lên tới 20 và ngay cà Singarore là 14, Malaysia là 10. Vậy người Việt Nam làm gì những lúc rảnh rỗi? Khác với sách, mạng xã hội được người Việt Nam sử dụng rất nhiều. Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về thời gian dùng mạng xã hội. Đây có phải là nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay “vô cảm” hơn. Có phải vậy mà giới trẻ thiếu đi những sự đồng cảm với nhau, thiếu đi những kiến thức cơ bản để vực dậy trước những sóng gió đường đời. 

Quán cà phê sách được đón nhận như thế nào? 

Sự xuất hiện của mô hình cà phê sách trong những năm gần đây đã trở thành một trài lưu tao nhã. Những ai yêu sách thì chắc chắc vô cùng thích thú với mô hình này. Cà phê sách không chỉ là điểm hẹn lý tưởng để tìm đến với những cuốn sách hay. Mà đây là còn nơi khá phù hợp cho những buổi gặp gỡ đối tác, đồng nghiệp. Bơi đây là nơi khá yên tĩnh và thoải mái. Nhâm nhi một ly cà phê béo ngậy, theo dõi từng chi tiết của câu chuyện. Thú tao nhã của biết bao nhiêu người !!

Kinh doanh quán cà phê sách cần những yếu tố nào?

1. Khách hàng bạn hướng tới là ai?

Quán cà phê sách cung cấp những sản phẩm và dịch vụ là không gian yên tĩnh và kho tàng sách. Do vậy, phân khúc khách hàng bạn hướng tới là doanh nhân trí thức, người sành cà phê, nghiền sách và yêu thích sự yên tĩnh. Ngoài ra, phân khúc học sinh sinh viên cũng không nên bỏ qua. Sách ngôn tình, truyện hay triết lý thời trẻ là những chủ đề được các bạn trẻ đọc khá nhiều

Kinh doanh quan ca phe sach
Kinh doanh quán cà phê sách

2. Địa điểm khách hàng thường xuyên lui tới là đâu?

Việc chọn địa điểm kinh doanh cũng rất quan trọng. Sau khi phân  khúc khách hàng xong, bạn cần vẽ ra một kế hoạc kinh doanh cụ thể cho việc lựa chọn địa điểm kinh doanh. Nhiều rủi ro rình rập, nhất là cho những start-up. Một sự lựa chọn sai cũng có thể dẫn dến thất bại. Địa điểm kinh doanh cần những yếu tố sau:

– Không gian quán hấp dẫn, thông thoáng

– Gần cơ quan, công ty, khu đô thị, khu dân cư

– Có diên tích để xe

– Ánh sáng vừa đủ, không quá chói, tối

– Nguyên liệu và phương pháp pha chế tốt

– Giá thuê mặt bằng phù hợp

3. Thiết kế quán – mang phong cách chủ nhân vào quán

Việc xác định phong cách quán với phong cách chủ nhân là một điều rất quan trọng. Sự bày trí công cụ, không gian đèn, kệ, bàn ghế mang phong cách riêng của mỗi người, Điều này vừa tránh sự lan man hay thiết kế không mang tính định hướng. Mà còn giúp gây ấn tượng đối với khách hàng. Có những khách hàng đến quán những lần sau do những cuốn sách hay, do đồ uống ngon.,..Nhưng có một thứ mà khá nhiều người cũng thích thú mà khi nhắc đến quán là nhớ ngay. Đó chính là không gian quán. Đặc biệt khi mà xu hướng “sống ảo” ngày càng không thể thiếu cho những buổi gặp gỡ. Có thể chỉ do quán đẹp mà người ta thường xuyên đến. Do vậy, bạn cần hết sức chú trọng đến việc thiết kế không gian quán. 

khong gian quan ca phe sach
không gian quán cà phê sách

4. Lựa chọn đầu sách phù hợp

Việc cập nhật những cuốn sách hay, hot là một điều nên làm. Song cần chắc chắn rằng đối tượng khách của bạn là ai để chọn sách phù hợp. Nếu như nhân viên văn phòng hay doanh nhân thì chắc chắn sẽ tìm đọc những cuốn sách về kinh doanh, nhà quản trị nổi tiếng, các doanh nhân thành đạt. Còn đối với học sinh, sinh viên thì các đầu truyện, thần thoại kinh điển là sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra cần làm phong phú đa dạng các đầu sách để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, ví dụ như tạp chí, báo, truyện cười,…Việc đáp ứng những nhu cầu đa dạng của khách hàng cũng là một cách để thu hút khách hàng quay lại quán những lần sau. 

5. Cuối cùng là phải có kênh Mareting hiệu quả

Marketing là bước không thể thiếu đối với bất kì mô hình hay lĩnh vực kinh doanh nào. Đối với một quán cà phê đặc biệt như cà phê sách, sự lựa chọn cho các chiến dịch quản bá khá đa dạng so với các quán cà phê truyền thống khác. Nếu thiếu đi bước này có thể mô hình kinh doanh của bạn sẽ thất bại. Hơn nữa việc sử dụng mạng xã hội nhiều như người Việt Nam, thì Marketing càng quang trọng. Khách hàng sẽ tìm hiểu quán qua web hay facebook riêng trước khi tới quán. Không chỉ thế, nhiều khách hàng cũng lựa chọn sử dụng dịch vụ online chứ không phải offline. Vì vậy, bạn cần phải đầu tư 

Tóm lại, việc kinh doanh quán cà phê sách cần rất nhiều yếu tố để đi đến thành công. Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể trước khi bắt đầu bắt tay thực hiện để tránh những rủi ro không đáng có.